รู้หรือไม่! ผ้าไนล่อนทำจากวัสดุอะไร? ตอบโจทย์การใช้งานหรือ?

SHARE

ผ้าไนล่อนที่ลูกค้าหลายๆรายเคยติดต่อเข้ามาต้องการซื้อ จริงๆแล้วอาจจะไม่ได้ต้องการผ้าไนลอนก็ได้นะ

Weston Myer เตรียมข้อมูลรายละเอียดมาชี้ชัดๆ ให้ทุกท่านได้เข้าใจกันอย่างถูกต้อง เพื่อทุกท่านจะได้ผ้าที่ตอบโจทย์การใช้งานกันอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

เนื่องจากเป็นคำพูดติดปากว่าต้องการผ้าไนล่อน ซึ่งผ้าไนล่อนที่ว่าเนี่ย material หรือวัสดุของตัวมันเองก็คือ PA หรือ polyamide ซึ่งคุณสมบัติของ ผ้าไนล่อนนั้น มีดังนี้

  • ทนด่างได้ดี สามารถทนด่างที่ pH 7-13
  • ทนร้อนได้ปานกลาง ทนอุณหภูมิที่ 80 – 110 องศาเซลเซียส
  • มีความต้านทานต่อการกัดกร่อนสูง

ซึ่งผ้าที่ทำจาก PA (Polyamide) ตัวนี้มักถูกใช้ในการกรองฝุ่นหรือกากที่มีฤทธิ์กัดกร่อนได้ดีในอุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก เหมาะสำหรับกระบวนการกรองเปียก ที่อุณหภูมิไม่สูง ยกตัวอย่างเช่น การกรองกากแป้งในโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลัง เป็นต้น

สำหรับการใช้งานที่ไม่เหมาะสมและไม่สามารถใช้ผ้าไนล่อนได้นั้น มีดังนี้

  • ใช้งานที่อุณหภูมิสูงเกิน 110 องศาเซลเซียสขึ้นไป
  • ใช้งานในตำแหน่งที่มีความเป็นกรดสูง

ยกตัวอย่างเช่น การกรองน้ำเชื่อมที่มีอุณหภูมิเกิน 120 องศา ซึ่งมีลูกค้าหลายๆท่าน เข้าใจผิดและแจ้งมาทางทีมงานเวสตัน ว่าต้องการผ้าไนล่อน ซึ่งจริงๆแล้วด้วย application การใช้งานนี้ ผ้าที่เหมาะสมสำหรับการใช้งาน คือ ผ้า material โพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือที่รู้จักกันในชื่อย่อ PE

PE

ผ้า material โพลีเอสเตอร์ (Polyester) หรือ PE  วัสดุทำจากเส้นใยสังเคราะห์โพลีเอสเตอร์ (Polyester) นำมาผลิตด้วยเทคโนโลยีการทอขั้นสูง ซึ่งคุณสมบัติของผ้ากรองที่ทำจาก PE มีดังนี้

  • ทนร้อนได้ดี สูงถึง 150 องศาเซลเซียส
  • ทนสารที่มีความเป็นกรดได้ดีมากที่ pH 2-7

จะเห็นได้ว่าผ้าที่ทำจากวัสดุ PE คุณสมบัติจะแตกต่างกับวัสดุประเภทไนล่อน หรือ PA ซึ่งหากเลือกใช้ผ้าที่ถูกต้องกับการใช้งาน ก็จะส่งผลต่อเรื่องประสิทธิในการกรองและมีส่วนในการช่วยเรื่องของอายุการใช้งานที่จะมีมากขึ้นอีกด้วย

เลือกผิดชีวิตเปลี่ยน! ถ้าไม่อยากเลือกใช้ของที่ไม่ตรงกับการใช้งาน ติดต่อมาหาเวสตัน ไมเออร์ ได้เลย เรามีทีมงานที่มีความชำนาญพกพาประสบการณ์มามากกว่า 30 ปี พร้อมที่จะให้คำแนะนำในการเลือกผ้าที่เหมาะสม รวมถึงสินค้าในสต๊อกที่พร้อมจัดส่งให้คุณถึงโรงงาน

เพื่อความสะดวกและง่ายต่อการตัดสินใจในการเลือกผ้าให้ถูกต้องต่อการใช้งาน เพียงท่านแจ้งข้อมูลเบื้องต้นให้กับทางฝ่ายขายของเวสตัน ไมเออร์ ดังนี้

  1. ค่า pH ในตำแหน่งที่ใช้งานอยู่ที่เท่าไหร่
  2. อุณหภูมิที่ใช้งานอยู่ที่กี่องศาเซลเซียส

เพียงแค่นี้ท่านก็จะได้ใช้ผ้าที่ตรงกับการใช้งาน สามารถยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้นและได้ประสิทธิภาพสูงสุดอีกด้วย แล้วคุณจะเจอสิ่งที่ช่วยให้การทำงานของคุณสบาย มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ยืดอายุการใช้งานและเซฟค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจของคุณ

อย่าลังเลใจ ติดต่อมาเลยตอนนี้ที่ 02-9199787 หรือ Line ID @westonmyer

Category

 
all - content hub

คลังความรู้

 

ข่าวสารและกิจกรรม

 

การผลิตเยื่อกระดาษและกระดาษ

 

การกรองและการคัดแยก

 

ผลิตภัณฑ์ขัดพื้นผิวและเครื่องมือในการขัด

ลูกค้าของเรา (Clients)

SCG
Double A
Kimberly-Clark
HSFC
ยูไนเต็ด เปเปอร์ จำกัด
IPP
CAS
ปูนอินทรี
TPIPL
PTT
UENO
Gulf
Glow
BJC
Betagro
CP
Ajinomoto
Mitr Phol
Thai Union
โอลีน
มรกต
GSL
Chaodee Modified Starch
Eiamheng